3 ประเภทอาหารที่ควรเก็บแบบสุญญากาศ เพื่อความสดใหม่อยู่เสมอ

ในปัจจุบันนับว่า เครื่องซีลถุง สำหรับซีลอาหาร กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นตัวช่วยชั้นยอดของคุณแม่บ้านที่ทำให้สามารถเก็บรักษาวัตถุดิบในการทำอาหารให้สดอยู่ได้นาน ซึ่งถือเป็นการประหยัดทั้งเวลาและต้นทุนของคุณแม่บ้าน แต่ก็ไม่ใช่อาหารทุกประเภทที่จำเป็นต้องซีลแบบสุญญากาศหรอกนะคะ โดยอาหารจะได้ประโยชน์จากการซีลบ้างนั้นไปดูกันค่ะ

  1. ผัก ผลไม้ – หลายครั้งที่คุณแม่บ้านเลือกซื้อผักผลไม้ราคาแพงมาเพื่อให้คนในบ้านได้รับประทาน แต่ทานยังไม่ทันหมดก็เน่าเสียซะแล้ว เนื่องจากผักผลไม้หลายชนิดที่ปลอกเปลือกแล้วจะทำปฏิกิริยาอ็อกซิเดชั่นกับอากาศ ซึ่งมักทำให้ผลไม้เปลี่ยนสีและเน่าเสียได้เร็ว ดังนั้น หนึ่งในการถนอมผักผลไม้ให้อยู่ได้นานขึ้นก็คือการเก็บแบบสูญญากาศด้วยเครื่องซีล ซึ่งจะช่วยให้เก็บไว้ทานได้เป็นสัปดาห์ทีเดียวค่ะ
  2. เนื้อสัตว์  – อาหารประเภทเนื้อสัตว์แม้จะเก็บไว้ในตู้เย็นช่องแข็ง ถึงแม้จะไม่เน่าเสียแต่ก็ไม่สดใหม่ เนื่องจากมีน้ำแข็งเกาะอยู่ที่เนื้อสัตว์เป็นจำนวนมาก ยากแก่การนำมาปรุงอาหาร โดยการเก็บแบบสูญญากาศจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ค่ะ เนื่องจากความชื้นจะไม่สามารถสัมผัสกับเนื้อสัตว์ได้โดยตรง จึงลดการเกาะของน้ำแข็งบนเนื้อสัตว์ได้
  3. คุ้กกี้ – ขนมหวานหลายประเภท โดยเฉพาะขนมอบกรอบอย่างคุกกี้ เหมาะแก่การเก็บแบบสุญญากาศอย่างมาก เพราะถึงแม้คุกกี้จะสามารถเก็บได้นานภายนอกตู้เย็น แต่การเก็บคุกกี้นานๆก็มักทำให้แข็งจากการโดยอากาศได้ค่ะ

ขอบคุณผู้สนับสนุนบทความ: ร้านนำเจริญ