การถอดใบมีดเครื่องปั่นสมูทตี้ ขั้นตอนง่ายๆ ที่สามารถทำได้ทุกคน

สำหรับคนที่เคยใช้เครื่องปั่นสมูทตี้แล้ว เป็นเรื่องธรรมดาที่การใช้งานจะมีการสึกหรอตามการใช้งาน ยิ่งร้านขายผลไม้ปั่น หรือขายสมูทตี้ปั่น หากขายดีๆวันหนึ่งขายได้สัก 100 แก้ว นั่นหมายความว่าจำนวนการใช้เครื่องปั่นต้องปั่นถึง 100 ครั้งด้วยเช่นกัน

โอกาสสึกหรอก็จะมีมากขึ้น สิ่งที่จะสึกหรอเป็นอันดับแรก คือ ใบมีด ที่เป็นเหมือนเมืองหน้าด่าน ที่ต้องเผชิญกับศัตรูเป็นอันดับแรก แต่ก็แน่นอนว่า เมื่อมีการเสียหรือสึกหรอก็จะต้องมีการเปลี่ยนอะไหล่ วันนี้เราจึงจะมีบอกเล่า ขั้นตอนการถอดใบมีดง่ายๆที่ใครก็ทำได้ ดังต่อไปนี้

  1. แกนถอดเป้าใบมีด ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับการถอดเปลี่ยนใบมีดของเครื่องปั่นสมูทตี้ จากนั้นค่อยถอดโถที่เครื่องปั่นสมูทตี้ออกจากตัวเครื่องปั่น
  2. กลับหัวตัวเครื่องลง หงายด้านล่างของโถขึ้นมาด้านบน เราก็จะเห็นเป้าล้อ เป้าล้อจะทำหน้าที่ยึดใบมีดเอาไว้อยู่ ดังนั้นหากต้องการจะเปลี่ยนใบมีด จะต้องถอดเป้าล้อออกก่อน เราจะเห็นรูอยู่ 2 รู จากนั้นเอาอุปกรณ์ แกนถอดเป้าล้อใบมีด ยัดลงไปในรูแล้วหมุน เป้าล้อจะค่อยๆคลายออกมา ซึ่งเราไม่สามารถจะเอามือเข้าไปหมุนได้
  3. พอหมุนได้สักระยะ จนมันคลายความแน่นพอที่จะใช้มือหมุนออกได้แล้ว เราถึงจะใช้มือหมุนนำออกมาได้เลย โดยใช้มือข้างหนึ่งจับล้อบริเวณด้านล่างของตัวเครื่องปั่นสมูทตี้เอาไว้ให้แน่น ส่วนมืออีกข้างหนึ่งยื่นเข้าไปในโถแล้วหมุนวงล้อให้คลายออก ล้อก็จะหลุดออกมาพร้อมกับใบมีดก็จะหลุดออกมาด้วยเช่นเดียวกัน
  4. เมื่อถอดใบมีดออกมาได้แล้ว ให้นำใบมีดใหม่ที่ซื้อมาสำหรับเปลี่ยน สวมเข้าไปแทนที่ใบมีดเก่าที่เอาออกมา วิธีการใส่ให้ใส่ลงไปในตำแหน่งที่มีรอยเหลี่ยมกำหนดไว้อยู่ พยายามขยับให้เข้ากับรอยเหลี่ยมนั้นๆ ใบมีถึงจะเข้าล็อคพอดี และสามารถล็อคกับเป้าล้อได้
  5. จากนั้นให้ใช้มือหมุนเข้าไปก่อนพอแน่น จากนั้นค่อยใช้อุปกรณ์ขันให้แน่นอีกครั้ง ใส่แกนถอดเป้าใบมีดเข้าไป หมุนให้แน่นเหมือนตอนที่ถอดออกมา